Kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán đã qua, những buổi tiệc tùng khiến cơ thể nạp vào nhiều đồ dầu mỡ, cay nóng cộng với thời tiết dần vào hè nắng nóng khiến cơ thể chúng ta mệt mỏi, nóng bức. Đừng lo, đã có GreenHand mang đến cho bạn top 7 loại rau củ quả dưới đây sẽ giúp bạn giải độc thanh nhiệt, bổ sung vitamin và tăng sức đề kháng chống lại bệnh tật, tốt cho sức khỏe. Cùng tìm hiểu ngay nhé!
Rau má có vị đắng, hơi ngọt, tính mát, có chứa các hợp chất như beta carotene, sterol, canxi, sắt, magie, mangan, phốt pho, kali, kẽm, các loại vitamins B1, B2, B3, C, K,... Có tác dụng làm mát gan, thanh lọc cơ thể, cải thiện mụn nhọt, rôm sảy đồng thời giảm stress, phòng ngừa bệnh tim mạch,...
Táo chứa nhiều vitamin và dưỡng chất, cung cấp năng lượng cho cơ thể cùng hàm lượng pectin cao, giúp làm sạch độc tố có trong đường tiêu hóa, đào thải chất độc khỏi cơ thể, giữ vai trò hỗ trợ chức năng gan hiệu quả. Ngoài ra, ăn một quả táo hoặc một ly nước ép táo mỗi ngày sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả.
Xưa nay bí đao luôn là loại thực phẩm, nước uống thanh mát được ưa chuộng. Bí đao vị ngọt, tính mát có công dụng thanh nhiệt, là một loại quả làm rau và làm đồ giải khát rất được ưa chuộng trong mùa hè.
Dân gian thường dùng bí đao để nấu các món canh thanh nhiệt, giải nhiệt hoặc rửa sạch rồi ép lấy nước uống. Thậm chí, vỏ bí đao cũng có tác dụng giải nhiệt, nhiều phương thuốc dân gian đã dùng vỏ bí đao cùng với vỏ dưa hấu sắc lấy nước uống thay trà.
Cà rốt chứa hàm lượng cao beta-carotene, loại chất tổng hợp nên Vitamin A khi được cơ thể hấp thu, giúp tăng cường thị lực và kích thích và cải thiện chức năng gan.
Vì vậy, nước ép cà rốt giúp mát gan trị mụn, làm đẹp da được nhiều chị em chọn lựa mỗi ngày. Bên cạnh đó, cà rốt còn là nguyên liệu bổ dưỡng quen thuộc cho các món canh hầm, rau củ xào, salad trộn…
Tham khảo:
Rau diếp cá có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu đờm, thích hợp sử dụng trong ngày hè. Ngoài ra, rau diếp cá còn chứa hàm lượng xơ thực vật cao, có lợi cho hệ tiêu hóa có thể trị bệnh táo bón. Ăn diếp cá giúp giảm cân, giữ dáng, lợi tiểu, giải độc. Đây cũng là thực phẩm tốt cho người bị thiếu máu.
Tuy nhiên, mùi vị lá diếp hơi tanh nên khá kén người ăn. Thông thường mùa hè rau diếp cá thường được xay thành nước và uống chung với đường để thanh nhiệt, giải khát.
Bưởi chứa hàm lượng lớn hai chất chống oxy hóa là Naringenin và Naringin giúp giảm viêm, bảo vệ tế bào gan và giảm mỡ trong gan hiệu quả. Theo nghiên cứu, những người ăn nửa trái bưởi mỗi ngày giảm cân hiệu quả hơn. Vì vậy, một ly nước ép bưởi mỗi ngày giúp bạn thanh lọc cơ thể, giảm mỡ nội tạng, khỏe dáng đẹp da nữa đó.
Khổ qua (hay còn gọi là mướp đắng) có vị đắng đặc trưng, giúp thanh lọc cơ thể, mát gan hiệu quả. Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy khổ qua có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của các khối u, tăng cường hệ miễn dịch cơ thể. Bạn có thể chế biến khổ qua thành nhiều món ăn như nấu canh, xào hay chiên cùng với trứng, làm nước ép khổ qua,...
Bài viết trên đây là gợi ý những loại rau củ quả mát gan, giải độc, thanh nhiệt cực tốt. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều loại thực phẩm thích hợp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể sau dịp Tết và giữ cơ thể luôn thanh mát, khỏe mạnh cho mùa hè này nhé!