Một trong những biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 hiệu quả là người dân cần thực hiện chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý và xây dựng lối sống lành mạnh tạo thành thói quen có lợi sức khỏe để đẩy lùi dịch bệnh. Việc thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp tăng sức đề kháng để có một sức khỏe tốt phòng, chống lại dịch bệnh.
Công thức dinh dưỡng 4–5-1: Tăng cường sức khỏe mùa dịch
Cân bằng dinh dưỡng là chìa khóa để tăng cường sức đề kháng
BỐN yếu tố cần được cân đối trong chế độ ăn giúp Tăng Cường Sức Khỏe Mùa Dịch :
Cân đối giữa 3 nhóm chất sinh năng lượng trong chế độ ăn (Carbohydrate; protein; lipid)
Cân đối về protein (giữa đạm động vật và thực vật)
Cân đối về lipid (giữa lipid động vật và lipid thực vật)
Cân đối về vitamin và khoáng chất.
Đảm bảo NĂM trong 8 nhóm thực phẩm cần phải có trong các bữa ăn
Nhóm lương thực: Gạo, bột mì
Nhóm hạt các loại
Nhóm sữa và các chế phầm từ sữa
Nhóm thịt các loại, cá và hải sản
Nhóm trứng và các sản phẩm từ trứng
Nhóm củ quả màu vàng, da cam, rau xanh thẫm
Nhóm rau củ quả khác
Nhóm dầu ăn, mỡ các loại
MỘT ngày phải có chế độ dinh dưỡng cân đối, an toàn
Một bữa ăn hoặc dinh dưỡng trong một ngày cần được điều chỉnh một cách cân bằng và hài hòa giữa các nhóm chất và thực phẩm
Kết hợp lựa chọn thực phẩm an toàn kể cả tươi sống lẫn thực phẩm công nghiệp
Đối với thực phẩm công nghiệp bạn cần lưu ý khi lựa chọn
Chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
Chọn thực phẩm có công bố chất lượng đầy đủ
Đọc kỹ thông tin về giá trị dinh dưỡng của thực phẩm trên bao bì
Chọn sản phẩm có bao bì rõ thông tin thành phần nguyên liệu và hạn sử dụng
Quy trình sản xuất minh bạch đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm
Không nên tích trữ nhiều để luôn sử dụng được sản phẩm tươi mới
Bên cạnh đó vận động thường xuyên tại nhà cũng giúp ta phòng bệnh hiệu quả
Chỉ cần 30 phút/ ngày bằng bất cứ cách nào bạn thích:
Nhún nhảy theo các bài hát yêu thích
Tích cực lên xuống cầu thang
Yoga nhẹ nhàng cũng tốt
Hoặc đốt mỡ thừa nhiều hơn với các bài tập cùng tạ nặng.