Sức khỏe cộng đồng

SỨC KHỎE TINH THẦN TRONG THỜI KÌ GIÃN CÁCH XÃ HỘI

Sức khỏe tinh thần, giãn cách xã hội - GreenHand

Sức khỏe tinh thần là một trạng thái khỏe mạnh mà trong đó, mỗi cá nhân nhận biết được khả năng của bản thân, có thể ứng phó với sự căng thẳng thông thường, làm việc hiệu quả và có sự đóng góp cho cộng đồng – Theo tổ chức y tế thế giới WHO.

Sức khỏe tinh thần đóng vai trò then chốt trong sức khỏe toàn diện của con người. Sức khỏe tinh thần tác động đến khả năng đưa ra quyết định và nắm bắt cơ hội, làm cho con người có xu hướng nhìn thấy những khía cạnh tích cực trong vấn đề. 

Bởi vậy chúng ta cần nắm bắt được bài học trong việc quản lý cảm xúc, chăm sóc sức khỏe tinh thần để mạnh mẽ đối diện vượt qua mọi cản trở khi mà mọi người chịu sự ảnh hưởng về mặt tinh thần nghiêm trong trong thời kỳ giãn cách xã hội phòng chống đại dịch COVID-19: lo lắng về vấn đề tài chính, tình hình dịch bệnh, sự thiếu tương tác, hoạt động khi phải làm việc từ xa và thiếu tương tác xã hội.

Nguồn: pinterest

1. SỨC KHỎE TINH THẦN TỐT – NỀN TẢNG CHO MỘT THỂ CHẤT MẠNH MẼ VÀ CUỘC SỐNG VUI VẺ

Khi tình trạng buồn chán, căng thẳng hay lo lắng kéo dài trong một thời gian mà không được giải quyết có thể sẽ dẫn đến những hiện tượng nghiêm trọng hơn như cao huyết áp hay đau dạ dày.

Đặc biệt, sức khỏe tinh thần tốt có liên quan đến trạng thái hạnh phúc, sự tự tin, lòng tự trọng, sự hài lòng… Một hệ tư tưởng tích cực giúp hình thành các quan hệ tích cực, phát huy tiềm năng và giúp mỗi người sẵn sàng đương đầu với thử thách. Cuộc sống chắc chắn sẽ trở nên tốt đẹp hơn nếu bạn biết cách cải thiện sức khỏe tinh thần của chính mình.

2. MÔI TRƯỜNG XUNG QUANH CÓ VAI TRÒ QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI SỨC KHỎE TINH THẦN

Với môi trường làm việc tại văn phòng, cơ quan hay học tập tại trường trước kia thì giờ đây chúng ta đều đang dành nhiều thời gian hơn ở nhà để kết nối với gia đình và người thân. Và cũng là cơ hội để nhìn nhận kỹ lương hơn về phong cách sống của bản thân từ đó sức khỏe tinh thần được cải thiện đáng kể

Nguồn: pinterest

3. SỨC KHỎE TINH THẦN LUÔN LUÔN THAY ĐỔI

Lần giãn cách xã hội đã dạy chúng ta biết được sức khỏe tinh thần của mỗi người không thể luôn luôn duy trì tình trạng khỏe mạnh. Khi căng thẳng hoặc lo lắng, ta sẽ nhận thấy được sự thay đổi về mặt cảm xúc và hành động của bản thân. Ngay cả khi bạn nghĩ rằng mình có một tinh thần thép thì sự thật chỉ ra rằng chúng không thật sự tốt như vậy.

Ở thời điểm mà tin tức luôn được cập nhật liên tục, cảm xúc cá nhân cũng có thể bị ảnh hưởng và cuốn vào vòng xoáy của những tin tức không được kiểm chứng và xác minh. Bạn sẽ cần phải kiểm soát và tìm ra những giải phải phù hợp để giải tỏa những cảm xúc tiêu cực đó

Nguồn: pinterest

4. TRANG BỊ NHIỀU KỸ NĂNG ỨNG PHÓ VỚI CÁC TÌNH HUỐNG BẤT NGỜ

Khi mà mọi hoạt động xã hội đang bị đình trệ, tạm ngưng thì chúng ta chỉ có thể đem những hoạt động cần thiết về không gian riêng của mình như yoga nâng cao sức khỏe, đọc sách để thư giãn. Đó là một sự nhắc nhở rằng cần phải trang bị nhiều hơn, đầy đủ hơn những kiến thức để có thể chăm sóc sức khỏe bản thân tốt hơn cũng như ứng phó với những tình huống bất ngờ một cách có chuẩn bị

Nguồn: pinterest

5. CHĂM SÓC SỨC KHỎE TINH THẦN MỘT CÁCH LÂU DÀI VÀ LIÊN TỤC

Cũng như những cỗ máy cần được kiểm tra và theo dõi hằng ngày, tinh thần của con người cũng cần phải được duy trì một cách ổn định. Hãy ghi chú lại sự thay đổi cảm xúc, những việc xảy ra với bản thân, học cách rũ bỏ những cảm xúc tiêu cực và thay vào đó là những điều tích cực. Nhưng việc trên phần nào sẽ giúp tâm trạng bạn được thư giãn cũng như phấn khởi hơn để tiếp tục con đường dài phía trước

Nguồn: pinterest

Xem thêm các bài viết hữu ích tại https://greenhand.vn/bai-viet/