Greenhand

Vì sao nên là Silicone?

Silicone là gì? Vì sao nên là Silicone?

Silicone  là các polyme bao gồm bất kỳ hợp chất tổng hợp, trơ được tạo thành từ các đơn vị lặp lại của siloxan, gồm một nhóm chức của hai nguyên tử silic và một nguyên tử oxy thường xuyên kết hợp với cacbon và/hoặc hydro. Silicon thường chịu nhiệt và đàn hồi như cao su, được sử dụng trong chất bịt kín, chất kết dính, chất bôi trơn, thuốc men, dụng cụ nấu ăn và dùng trong cách nhiệt và cách điện. Một số hình thức phổ biến bao gồm dầu silicon, mỡ silicon, cao su silicon, nhựa silicon.

Ưu điểm của Silicone

 • Các sản phẩm bằng silicone có tuổi thọ bền, không bị ố bẩn, gỉ sét hay dính màu từ thực phẩm dù thời gian sử dụng lâu.
 • Các sản phẩm bằng silicon có độ mềm dẻo nên bạn có thể dễ dàng gấp hoặc ép nhỏ chúng lại rồi đặt trong tủ lạnh mà không lo bị choán chỗ.
 • Các sản phẩm bằng silicone có khả năng chịu nhiệt tốt từ -50 độ C đến 300 độ C nên bạn có thể yên tâm sử dụng chúng để chứa đồ trong tủ lạnh, tủ đông hoặc hâm, nấu thức ăn trong lò vi sóng.
 • Silicone là một vật liệu nhẵn, không dính nên bạn có thể tiết kiệm thời gian trong việc vệ sinh chúng. Chỉ cần ngâm dụng cụ trong nước rửa chén pha loãng, sau đó rửa bằng miếng bọt biển mềm và tráng qua với nước sạch.
 • Điều đặc biệt là silicone rất an toàn đối với sức khỏe con người. Chưa có bất kỳ nghiên cứu nào cho thấy silicone có phản ứng với các loại thực phẩm hay phụ gia nấu ăn.
 • Silicone là vật liệu có thể tái chế, không độc hại với môi trường. Vì vậy, sử dụng đồ dùng làm bằng silicone cũng là cách bảo vệ môi trường và giúp bạn tiết kiệm.
 • Các sản phẩm bằng silicone có thể chịu va đập hoặc đánh rơi mà không sợ bị vỡ như các đồ dùng bằng thủy tinh và gốm sứ.
 • Hạn chế
 • Những sản phẩm bằng silicone chỉ có thể chịu được những nhiệt độ nhất định. Vì vậy, nếu bạn muốn sử dụng sản phẩm an toàn và tuổi thọ cao cần tuân thủ đúng nhiệt độ nhà sản xuất quy định. Nhiệt độ không đúng quy định sẽ làm dụng cụ bị biến dạng, tạo mùi hôi và phai màu.
Những ly nước bằng Silicone đang được ưu chuộng làm vật dụng thay thế cho nhựa..

Làm sao phân biệt được các sản phẩm làm từ 100% silicon với sản phẩm có pha tạp?

 • Bẻ cong sản phẩm, nếu thấy xuất hiện những vệt trắng dài chứng tỏ dụng cụ không phải 100% silicone.

Tại sao giá trung bình của sản phẩm silicone lại đắt hơn các sản phẩm làm từ nhựa plastic?

 • Hầu hết sản phẩm silicone an toàn trong lò vi sóng, lò nướng, tủ đông, máy rửa bát, chịu được nhiệt độ từ -50℃ đến 300℃, vì thế không nên so sánh giá cả giữa mặt hàng silicone cao cấp và mặt hàng nhựa phổ thông.

Cách nào tốt nhất để khử hết mùi bám trên dụng cụ silicone?

 • Sau khi nấu nướng, bạn nên nhúng dụng cụ silicone vào nước nóng, có thể thêm vài giọt nước chanh. Điều này giúp khử hết mùi thức ăn hay mùi hôi bám trên sản phẩm. Sau khi rửa sạch sản phẩm bằng nước rửa bát, bạn để dụng cụ silicone khô ráo tự nhiên.
Hộp đựng thực phẩm silicone – một trong những thay thế hoàn hảo cho hộp nhựa

Có rất nhiều sản phẩm silicone trên thị trường, nên chọn sản phẩm nào?

 • Bạn nên chọn sản phẩm có thành phần cấu tạo chủ yếu từ silicone. Các sản phẩm phải ghi rõ đặc tính chịu nhiệt (trong lò nướng, lò vi sóng, tủ đông, máy rửa bát…) cũng như điều kiện bảo quản. Nên chọn nhãn hiệu nổi tiếng với sản phẩm đã được các tổ chức an toàn thực phẩm chứng nhận (như Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ – FDA hay Hiệp hội thực phẩm và hàng hóa Đức – LMBG).

Cùng trải nghiệm những sản phẩm bằng Silicone thay thế cho những sản phẩm nhựa tại: https://greenhand.vn/mua-hang/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *